about

สวนพฤกษาพรรณวดี เป็นองค์กรเล็กๆที่จดทะเบียนพาณิชย์ตามพระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ของประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2552 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจด้านการเกษตร และเสริมสร้างองค์ความรู้เรื่องการทำเกษตรแบบครบวงจรโดยเริ่มตั้งแต่การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตสินค้าการเกษตรแต่ละชนิด และทิศทางหรือแนวโน้มในส่วนของกระแสตอบรับของลูกค้าที่มีต่อผลิตภัณฑ์นั้นๆ จนนำมาสู่การทดลองผลิตและจำหน่ายให้กับลูกค้าแล้วนำข้อเสนอแนะจากลูกค้ากลับมาปรับปรุง และพัฒนาจนเป็นสินค้าที่พร้อมจะออกสู่ตลาดได้จริง เช่น ตะไคร้สด และน้ำสมุนไพรตะไคร้พร้อมดื่ม ยี่ห้อดรีมดริ๊งค์ ซึ่งวางจำหน่ายในพื้นที่ชลบุรี อำเภอบางละมุง, อำเภอศรีราชา และเมืองพัทยา

ด้วยข้อจำกัดขององค์กรที่มีขนาดเล็กเรื่องความสะดวกในการขนส่งสินค้าออกไปจำหน่ายในพื้นที่อื่นๆ ทั้งต่างอำเภอ และต่างจังหวัดจึงเป็นอุปสรรคของเรา ประกอบกับลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช้วัตถุกันเสียจึงทำให้อายุของสินค้าสามารถอยู่ได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น และต้องเก็บไว้ในที่เย็นด้วยอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ตลอดเวลาแต่ก็มีข้อดีตรงที่รสชาติของน้ำสมุนไพรตะไคร้ของเรานั้นจะคงรสชาติที่สดใหม่เสมอ

ทางสวนได้ปรับกลยุทธ์ทางด้านการตลาดให้สอดคล้องกับลักษณะของผลิตภัณฑ์ด้วยการขายสูตรการทำน้ำตะไคร้ด้วยเพื่อกระจายสินค้าออกนอกพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้นโดยลูกค้าที่อยู่นอกพื้นที่จังหวัดชลบุรีก็สามารถหาซื้อสินค้าได้ง่ายไม่ต้องเดินทางมาถึงสวนของเรา และเป็นการสร้างโอกาสสำหรับท่านที่กำลังมองหาอาชีพในการสร้างรายได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเวบไซต์ของเราในหมวดของสินค้า

ประวัติเจ้าของสวน
ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดลำปางตั้งแต่กำเนิด จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขาช่างกลโรงงาน พ.ศ.2539 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาเทคนิคการผลิตจากวิทยาลัยเทคนิคลำปางเมื่อปี พ.ศ.2541 และเข้าศึกษาต่อระดับ ปริญญาตรี คณะวิชาครุศาสตร์อุตสาหกรรม สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลพระจอมเกล้าธนบุรี(บางมด) ปี พ.ศ.2542 และจบการศึกษาในเวลา 2 ปี ต่อมา หลังจากนั้นได้ทำงานในภาคอุตสาหกรรมดังต่อไปนี้

  • TIP Jewellery manufacturing co.,Ltd. / Manufacturing of silver jewellery.
  • Saeng Inter Laminate co.,Ltd. / Manufacturing of service paper coating with Varnishing, Laminating, UV coating, Calendering.
  • Bangkok Rubber Public co.,Ltd. / Manufacturing of sport shoes such as NIKE, ecco brand etc.
  • KCE Technology co.,Ltd. / Manufacturing of print circuit board for automotive and electronics part.
  • Kimball Electronic (Thailand) co.,Ltd. / Manufacturing of print circuit board assembly for automotive, medical devices and electronics part.
  • Sony Mobile Electronics (Thailand) co.,Ltd. / Manufacturing of car audio products, navigators, and other key parts under “Sony” brand.

ชีวิตการทำงานภาคอุตสาหกรรมก็ยังคงดำเนินไปแต่ความชอบส่วนตัวที่มีให้กับการทำธุรกิจก็ยังติดตรึงไม่มีวันเสื่อมคลาย ลองทำมาหลากหลายธุรกิจ บางธุรกิจพบความสำเร็จแต่ก็เป็นเพียงเวลาสั้นๆ ที่ได้สัมผัสกับความสำเร็จเหล่านั้น และบางธุรกิจก็ประสบกับความล้มเหลวอย่างชนิดที่ลุกไม่ขึ้น หนี้สินพัวพัน ต้องเว้นวรรค 4-5 ปี กว่าจะกลับมาทำได้อีกครั้งด้วยคติประจำใจแบบบ้านๆว่า “ยังไม่เข็ด” ทำตัวเป็นนายหน้าซื้อมา ขายไป ถึงขั้นขึ้นเวบไซต์ท่องโลกออนไลน์ และมีการจดโดเมนเนมในที่สุด มีการติดต่อเจรจาจะซื้อขายมากมายจากลูกค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศแต่แล้วก็ไม่เคยมีลูกค้ารายใดซื้อสินค้าเลย

บางครั้งตั้งคำถามว่าเขาเหล่านั้นถามฉันทำไมว่ามีสินค้าชนิดนั้น ชนิดนี้ไหม ราคาเท่าไหร่ ขายอย่างไร จ่ายเงินอย่างไร นานแค่ไหนสินค้าจะถึงปลายทาง แต่แล้วก็ไม่ซื้อ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานในใจว่าเขาเหล่านั้นต้องการเพียงแค่เช็คราคาจากนายหน้าอย่างเราเพื่อเป็นข้อมูลเบิกทางไปซื้อกับแหล่งผลิตโดยตรงเพราะเขาเหล่านั้นมีความมั่นใจว่าจะได้รับสินค้าที่มีราคาถูก และอาจจะสามารถต่อรองราคาได้อีก และลดความเสี่ยงที่จะซื้อสินค้าจากนายหน้าที่อาจจะไม่สามารถส่ง สินค้าขายได้อย่างต่อเนื่องในช่วงนอกฤดูกาล ที่ราคาของสินค้ามักจะมีการปรับตัวสูงขึ้น จนทำให้นายหน้าบางรายค่อยๆหายไปจากวงการธุรกิจทีละราย และหนึ่งในนั้นก็คือตัวฉันเอง

ในบางครั้งลูกค้าก็ต้องการซื้อจริงๆ เช่น ข้าว น้ำตาล กระดาษ แต่เมื่อกลับไปหาสินค้าจากแหล่งผลิตก็ได้รับการปฏิเสธเพราะเขาเหล่านั้นมีลูกค้าผูกขาดแล้ว ไม่สามารถจะแบ่งสินค้าให้เราได ้นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องมาทำการผลิต และเป็นนักการตลาดด้วยตนเองการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เรากำลังจะทำก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องรีบทำโดยใช้เวลาให้สั้นที่สุดเพื่อจะได้มีเวลาแก้ไขปัญหาที่ไม่คาดคิด หรืออาจจะปรากฎในช่วงที่ธุรกิจเริ่มต้นได้ซักระยะหนึ่ง อินเตอร์เนตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่นำ
มาใช้หาข้อมูลที่เราต้องการรู้ โดยทำควบคู่กันไปกับการค้นคว้าหาความรู้จากหนังสือ รวมถึงการสอบถามข้อมูลจากผู้รู้และเกษตรกรที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

เมื่อปลายปี พ.ศ.2552 ที่ผ่านมา มีโอกาสได้รู้จัก CEO ท่านหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในด้านการทำธุรกิจเป็นอย่างมากและท่านผู้นี้ก็ได้นำประสบการณ์ธุรกิจที่เคยทำมา ถ่ายทอดให้ผู้สนใจผ่านหลายช่องทาง เช่น หนังสือผมจะเป็นคนดี ภาคก่อร่างสร้างธุรกิจซึ่งอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาการทำธุรกิจในช่วงเวลา 30 กว่าปีที่ผ่านมา เขาผู้นี้คือ “วิกรม กรมดิษฐ์” ประธานมูลนิธิอมตะ และเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอมตะคอร์ปอเรชันจำกัด มหาชน